Uống cà phê không hẳn là đam mê có hại

Nhiều người trong chúng ta cho rằng cà phê là nguyên nhân của nhiều căn bệnh đường tiêu hóa, nhưng sự thực hoàn toàn không phải như vậy. Uống cà phê không hẳn là đam mê có hại với điều kiện ta uống đúng cách và uống sao cho khoa học.

Trong thực tế, uống cà phê là một thú vui được nhiều người ưa chuộng, hơn nữa cà phê còn được sử dụng thường xuyên để tăng cường sự tỉnh táo trong công việc, tuy nhiên việc sử dụng cà phê như thế nào là đúng không phải ai cũng biết và nếu sử dụng sai rất có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe mà ta vẫn hằng lo lắng.

Việc uống cà phê an toàn ta phải biết cách chọn loại cà phê, biết cách pha chế và biết khi nào sử dụng mới phát huy hiệu quả cao nhất.

Thông thường chúng ta thường uống cà phê vào buổi sáng để “nạp đủ năng lượng cho cơ thể, và cho rằng uống vào thời điểm này cơ thể sẽ tỉnh táo hơn”, không chỉ vậy ta còn uống cà phê bất cứ lúc nào ta muốn để thư giãn, nghỉ ngơi hay để kết nối.

Nhưng nếu uống cà phê không đúng lúc có thể làm rối loạn đồng hồ sinh học, uống không đúng liều lượng có thể gây nên béo phì, tiểu đường,… Chúng ta nên uống theo những nguyên tắc sau:

 Uống cà phê đúng lúc

Các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Henry Ford đã tìm ra cơ chế caffeine tác động vào hệ thần kinh gây rối loạn giấc ngủ như thế nào khi sử dụng cà phê tại các thời điểm khác nhau trong ngày.

Kết quả của thử nghiệm cho thấy khi uống cà phê tại thời điểm 0 giờ, 3 giờ và 6 giờ trước khi đi ngủ, cà phê có thể làm ảnh hưởng đáng kể tới tình trạng giấc ngủ, cụ thể là có thể làm rối loạn giấc ngủ, chất lượng bị giảm đáng kể, tăng nguy cơ bị tỉnh giấc lúc nửa đêm.

Điều đáng nhắc đến ở đây là gì, đó là cảm nhận của cơ thể về tác dụng của caffeine không phải là số đo trực tiếp về ảnh hưởng của hoạt chất này trong cà phê và cà phê có thể làm chúng ta tỉnh táo nhiều hơn chúng ta nghĩ.

Vậy uống cà phê như thế nào là tốt nhất?

Mặc dù hoạt chất caffeine có thể làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn, tuy nhiên không có nghĩa rằng cà phê là khởi nguồn của các bệnh lý đường tiêu hóa và bạn nên tránh xa thức uống này hoàn toàn.

Cà phê có thể mang lại sự tỉnh táo và tập trung cho não bộ của bạn, việc kiểm soát uống cà phê đúng cách là điều cần thiết để có thể thưởng thức loại thức uống tao nhã này mà không lo ảnh hưởng tới dạ dày.

Uống lúc 2 giờ chiều: caffeine cần thời gian để hết tác dụng tới giấc ngủ của chúng ta, vì lý do này, thời điểm tốt nhất để uống cà phê là nên uống vào buổi sáng sau khi ăn sáng xong, và muộn nhất là vào đầu giờ chiều, đặc biệt chú ý không sử dụng các loại thức uống có chứa caffeine khác kết hợp với cà phê, nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Không uống quá 4 cốc mỗi ngày: Đối với người trưởng thành, tuyệt không nên uống quá 400mg caffeine mỗi ngày, sử dụng quá nhiều cà phê trong thời gian dài có thể gây lo âu và kích thích, lâu dần sẽ bị phụ thuộc vào cà phê để duy trì sự tỉnh táo.

– Giảm lượng caffeine hấp thụ trong ngày: Buổi sáng sớm là thời gian bạn ít tỉnh táo nhất trong ngày, nên mới cần tới cà phê, để an toàn bạn có thể sử dụng đồ uống không chứa caffeine hoặc chứa ở mức độ thấp như cà phê đã khử caffeine hoặc trà để đảm bảo hệ thần kinh của bạn không bị ảnh hưởng vào buổi tối.

– Hãy chọn kích cỡ cốc nhỏ, nó sẽ đem lại cho bạn cảm giác uống nhiều hơn, thay vì chọn cốc to nhưng vơi.

Uống cà phê không hẳn là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới các bệnh liên quan tới tiêu hóa, nhưng sự thực cà phê là chất kích thích và chỉ nên uống với liều lượng thích hợp, vừa đủ, không nên sử dụng trong thời gian dài có thể gây rối loạn giấc ngủ, và góp nhặt với một số nguyên nhân khác như căng thẳng kéo dài, ăn uống không giờ giấc có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về đường ruột, dạ dày.

Để an toàn hơn cho sức khỏe nâng cao hiệu suất công việc, chúng ta có thể sử dụng một số loại thảo dược thiên nhiên dù không chứa caffeine nhưng vẫn có tác dụng tích cực lên hệ thần kinh trung ương, giúp tăng cường sự tỉnh táo và tập trung.

Hồng sâm được người Hàn Quốc ưa chuộng sử dụng mỗi ngày như nước uống tăng lực, có thể bồi bổ toàn diện cho cơ thể, đồng thời giảm căng thẳng, mệt mỏi, cân bằng lại nội tiết khi chúng ta phải làm việc và hoạt động với cường độ cao.

Tham khảo cách sử dụng nhân sâm TẠI ĐÂY 

Nguồn: nhansamlinhchi.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *