TOP 3 căn bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc vào mùa hè

căn bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc

Thời tiết chuyển sang mùa hè, nhiệt độ và độ ẩm khiến phát sinh rất nhiều yếu tố nguy cơ đến sức khỏe, trẻ em và người già có là đối tượng rất dễ mắc bệnh do hệ miễn dịch không được khỏe mạnh như ở độ tuổi trưởng thành. Dưới đây là TOP 3 căn bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc phải vào mùa hè và cách mà cha mẹ có thể phòng bệnh cho bé.

căn bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc
Mùa hè là thời điểm nhiệt độ tăng cao, rất dễ mắc bệnh cho trẻ

1. Căn bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc mùa hè như bệnh tay – chân – miệng

Đây là căn bệnh do virut đường ruột Enterovirus (E71) và Coxcakieruses gây nên, lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa, từ người sang người. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em dưới 5 tuổi, nhiều nhất là ở nhóm trẻ em dưới 3 tuổi.

Những triệu chứng ban đầu của bệnh có thể nhận thấy như sốt, đau họng, đau miệng, chảy nước miếng kèm theo biếng ăn. Đối với trẻ nhỏ thương đau khóc, bỏ bú. Đồng thời trong miệng trẻ có những vết đỏ như vết lở miệng, vị trí xuất hiện nhiều ở vòm miệng, môi trong, lợi, lưỡi,…

Quan sát kỹ có thể thấy những vết phát ban dạng phỏng nước, hoặc vết nổi cộm trên da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Nếu trẻ sốt hơn 39 độ và có triệu chứng bứt rứt, khó ngủ, quấy khóc hoặc ngủ li bì nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được chuẩn đoán nguyên nhân.

Nếu không điều trị kịp thời, bệnh tay chân miệng có thể gây biến chứng thần kinh như run chi, co giật, gồng người, hốt hoảng, viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.

Xem thêm:

2. Sốt virut được coi là căn bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc vào mùa hè

– Triệu chứng bệnh: Trẻ thường sốt cao, đau mỏi người, đau đầu, kèm với triệu chứng viêm đường hô hấp trên như hắt hơi, ho, sổ mũi… Khi bị sốt do virut, triệu chứng sốt cso thể duy trì trong vài ngày, dùng thuốc hạ sốt cũng không giảm, hoặc giảm nhưng sau lại tăng cao.

Sau khi đỡ sốt thể có thể phát ban (khi nhiễm sốt virut Rubella), các ban đỏ mịn thường xuất hiện vào ngày thứ 2-4 của bệnh, lan từ mặt xuống thân mình, một số trẻ nổi hạch ở cổ, gáy, các hạch này có thể đau và tồn tại khá lâu. Từ 3-5 ngày đầu bệnh diễn biến lành tính, điều trị chủ yếu là để hạ sốt, bù nước điện giải bằng đường uống giúp bảo đảm dinh dưỡng và chăm sóc mũi họng tránh để bội nhiễm.

Bệnh nếu để quá lâu mà không được điều trị có thể dẫn tới biến chứng, trong một số trường hợp trẻ xuất hiện kèm triệu chứng, đau đầu, nôn nhiều, rối loạn ý thức, co giật,… cần lập tức đưa đến bệnh viện để kiểm tra theo dõi phát hiện triệu chứng viêm não và điều trị kịp thời.

căn bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc
Sốt virut là căn bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc

3. Viêm não Nhật Bản là căn bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc và để lại biến chứng nặng nề

Nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm não Nhật Bản B xuất hiện và bùng phát. Căn bệnh này do virut Arbo gây ra, loại virut này được truyền từ súc vật sang người, bệnh gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 15 tuổi (chiếm 90% tổn số ca mắc) trong đó đa số là trẻ em trong khoảng độ tuổi từ 1-5 tuy nhiên người lớn cũng có thể mắc bệnh, nếu chưa có miễn dịch.

Bệnh này có thể lệ tử vong khá cao và để lại di chứng nặng nề về thần kinh như sốt cao, đau đầu, nôn, rối loạn ý thức, co giật, rồi hôn mê sâu, một số trường hợp có biểu hiện liệt thần kinh. Khi xuất hiện triệu chứng bệnh, cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, tránh lưu lại di chứng nặng nền cho cơ thể và xã hội

Hiện nay việc tiêm chủng vắc xin được cho là phương pháp hiệu quả và an toàn để phòng viêm não Nhật Bản hiệu quả.

Ngoài ra còn nhiều bệnh khác phát sinh do độ ẩm trong không khí tăng cao, thời tiết nóng nực, sức đề kháng của trẻ yếu. Vậy làm thế nào để phòng bệnh cho bé và cả gia đình một cách hiệu quả.

6. Cách phòng bệnh cho bé và gia đình vào mùa hè nóng nực

Để phòng bệnh vào mùa hè cho bé và cả gia đình, ngoài việc phải tăng cường sức đề kháng chung, đồng thời còn phải thay đổi môi trường sống theo hướng lành mạnh.

căn bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc
Nên bổ sung cho trẻ đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng toàn diện

– Để tăng cường sức đề kháng cho cả gia đình có thể sử dụng các sản phẩm bổ trợ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng kết hợp tập luyện thể thao để tối ưu sức bền của cơ thể.

Hồng sâm là sản phẩm bổ trợ dinh dưỡng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi sự an toàn, lành tính và những tác dụng tuyệt vời dùng được cho cả trẻ nhỏ, giúp phòng căn bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc phải.

Để tham khảo thêm cách dùng bạn đọc có thể tham khảo TẠI ĐÂY

  • Về cách thay đổi môi trường sống, chúng ta cần chú ý đặc biệt tới nhiệt độ, độ ẩm trong nhà, tránh tạo môi trường ẩm mốc, dễ sinh sôi cho vi khuẩn.

Nguồn: nhansamlinhchi.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *