Mỗi ngày cần ăn bao nhiêu chất bột đường để giảm cân?

giam can

Mỗi ngày cần ăn bao nhiêu chất bột đường để giảm cân chính là thắc mắc của rất nhiều người khi lên chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Bởi họ cho rằng cắt giảm hàm lượng carbohydrat (carbs) chính là cách để giảm cân hiệu quả. Vậy, thực hư thế nào, cac quý bạn đọc cùng theo dõi tiếp các thông tin được chia sẻ dưới đây.

Carbohydrat (carbs) hay chất bột đường chính là nguồn năng lượng chính của cơ thể cũng giống như nhiên liệu cho các cơ quan quan trọng khác là thận, hệ thần kinh trung ương hay não. Hầu hết các carbs lành mạnh như carbs dạng phức chính là điều cần thiết cho cơ thể có thể hoạt động một cách tối ưu. Khi các carbs lành mạnh, chẳng hạn như carbs ở dạng phức chính là điều cần thiết cho cơ thể hoạt động một cách tối ưu.

giam can

Chất bột đường ăn bao nhiêu là đủ

Hơn nữa, khi các carbohydrat được tiêu hóa thành một dạng năng lượng đơn giản gọi là glucose thì cơ thể sử dụng insulin để đưa glucose vào trong tế bào. Chính vì thế mà khi ăn quá nhều carbonhydrat sẽ làm cho lượng đường trong máu được tăng lên, insulin tăng lên dẫn đến tình trạng cân. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng, kiểm soát được carbohydrat chính là cách tốt nhất để có thể giảm cân.

Thế nào là chế độ ăn low-carbs?

Chế độ ăn lơ-carb hay chính là sự hạn chế số calo thông qua việc hạn chế đưa nguồn thực phẩm carbohydrat ( bao gồm cả chất carbohydrat xấu và tốt). Đây là chế độ ăn có xu hướng cao hơn về protein và chất béo để bù lại cho lượng carbonhydrat đã bị mất.

Hơn hết, carbonhydrat chính là nguồn năng lượng chính của cơ thể, nếu như nguồn cung cấp bị giảm thì cơ thể sẽ đốt cháy các kho dự trữ protein cũng như chất béo để làm nhiên liệu. Không chỉ vậy, với chế độ ăn low-carb như là chế độ ăn kiêng Atkins cũng như chế độ ăn kiêng Dukan sẽ làm cho việc giảm cân trở nên nhanh hơn. Cũng bởi vậy mà những chế độ ăn này được cho rằng là chế độ ăn cực đoan và cho đến một số tác dụng phụ không mong muốn.

Và, đối với hầu hết mọi người, sự tiếp cận một cách từ tốn hơn khi giảm lượng carbohydrat để có thể giúp giảm cân được hiệu quả.

Xem thêm:

Vậy nên ăn bao nhiêu carbs và calo để giảm cân hiệu quả?

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn low-carb sẽ giúp thúc đẩy giảm cân nhanh hơn và thường là trong thời gian ngắn hạn. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu gần đây đã ủng hộ với ý tưởng rằng dinh dưỡng chất lượng cao không chỉ bao gồm kiểm soát lượng calo từ carbs mà thay vào đó, người ăn nên chú ý đến hàm lượng calo được tiêu hóa từ tất cả các nguồn thực phẩm, bao gồm carbohydrat, protein và chất béo để có thể tìm thấy sự cân bằng lành mạnh cho cơ thể.

Theo một số quan sát trực tiếp từ những người ăn kiêng cho thấy sự so sánh mức giảm cân khác nhau giữa một chế độ ăn ít béo (LFD) với một chế độ ăn ít carbohydrat (LCD) thấp.  Theo như các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng, sau 6 tháng thực hiện chế độ ăn kiêng giảm calo dẫn đến sự thay đổi cân nặng  tương tự cho cả nhóm LFD và LCD.

Hướng dẫn ăn kiêng cho người Mỹ khuyến nghị tổng số calo hàng ngày của người lớn từ những nguồn sau đây: 45-65% carbohydrat, 10-30% protein, 20-35% chất béo.

Một số chuyên gia dinh dưỡng đề nghị tỷ lệ 40% carbohydrat, 30% protein, và 30% chất béo như một mục tiêu tốt cho việc giảm cân khỏe mạnh.Một chế độ ăn kiêng 1.500 calo với 40% carbohydrat tương đương với 600 calo từ carbs mỗi ngày. Sử dụng tỷ lệ 4 calo/g từ carbonhydrat, một người theo chế độ ăn này sẽ cần ăn 150g carbohydrat mỗi ngày.

Chế độ ăn 1500 calo này cũng bao gồm 450 calo hoặc 112g protein, và 450 calo hoặc 50g chất béo mỗi ngày. Trong đó, carbohydrat 600 calo 150 g, protein 450 calo 112 g, chất béo 450 calo 50g

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng mọi người có nhu cầu hơi khác nhau khi nói đến các chất dinh dưỡng như carbohydrat. Nhu cầu cụ thể của mỗi người sẽ khác nhau tùy theo chiều cao, cân nặng và mức độ hoạt động. Một chế độ ăn có tác dụng với người này có thể không nhất thiết phải có tác dụng với người khác. Do đó, điều quan trọng là cần thảo luận về chế độ ăn kiêng giảm cân hoặc hạn chế calo với bác sĩ trước khi bắt đầu.

giam can

Mỗi ngày cần ăn bao nhiêu chất bột đường để giảm cân

Carb tốt so với carb xấu

Carbohydrat có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ khi được duy trì với lượng phù hợp. Tuy nhiên, cần lưu ý là không phải tất cả các carbs đều giống nhau.

Carbohydrat thường được phân thành “carbs tốt” hoặc “carbs xấu.” Khi cố gắng thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, và đặc biệt là khi cố gắng giảm cân, lượng carbohydrat nên tập trung vào carbs tốt hơn carbs xấu.

Carbohydrat tốt

Carbs tốt là những carbohydrat phức, nghĩa là chúng có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng và mất nhiều thời gian để tiêu hóa, do đó sẽ không khiến cho lượng đường trong máu tăng vọt hoặc tăng quá cao.

Những ví dụ về carbs tốt bao gồm: trái cây nguyên quả với cả vỏ, ngũ cốc nguyên cám, rau có nhiều chất xơ như khoai lang, các loại đậu đỗ có nhiều chất xơ,…

Các carbohydrat xấu

Các carbs xấu là những loại carbohydrat đơn có thể dễ dàng tiêu hóa và nhanh chóng khiến lượng đường trong máu tăng vọt.

Những ví dụ về carbs xấu bao gồm: đường trắng, bánh mỳ, mỳ ống và bột mỳ, bánh, kẹo và bánh quy, các loại thực phẩm chế biến khác,…

Hơn nữa, khi ăn carbohydrat ở dạng tự nhiên nhiều chất xơ là lành mạnh.Thực phẩm chế biến có nhiều đường trắng và carbohydrat tinh chế có thể dẫn đến tăng cân.Khi tính calo từ carbohydrat, có thể đạt được kiểm soát cân nặng lý tưởng bằng cách quan sát tỷ lệ lành mạnh của carbohydrat phức, protein, và chất béo lành mạnh.

Theo Hội Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ, cách tốt nhất để giảm cân là kết hợp ăn kiêng, tập thể dục và thay đổi hành vi hoặc lối sống. Các chuyên gia dinh dưỡng có thể cung cấp lời khuyên cho bất cứ ai muốn thay đổi để giảm cân.Bất cứ ai đang nghĩ đến việc giảm carbonhydrat và ăn nhiều chất đạm và chất béo nên theo dõi lượng chất béo bão hòa. Quá nhiều chất này có thể làm tăng mức cholesterol, cũng như nguy cơ bệnh tim.

Như vậy, việc giảm cân bằng chế độ low-cabs trong việc hạn chế lượng đường vào trong cơ thể sẽ giúp cho những người có nhu cầu giảm cân sẽ đạt được mục tiêu một cách tốt nhất.

Nguồn bài viết: nhansamlinhchi.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *