Làm thế nào để cân bằng nồng độ chất béo trong máu?

cân bằng nồng độ chất béo trong máu

Chất béo (triglyceride) là thành phần quan trọng đóng vai trò hình thành các màng tế bào của cơ thể, tuy nhiên nồng độ chất béo trong máu quá cao lại làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy làm thế nào cân bằng nồng độ chất béo trong máu?

Chất béo là thành phần không thể thiếu của cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong bộ máy cơ thể người, tuy nhiên như thế nào là đủ, như thế nào là dư thừa nồng độ chất béo, những nguy hiểm của tình trạng dư thừa là gì không phải ai cũng biết, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin sau đây.

cân bằng nồng độ chất béo trong máu
Béo phì là bệnh phổ biến hiện nay, nhưng làm thể nào để cân bằng nồng độ chất béo trong máu

1. Chức năng của triglyceride

– Bảo vệ các nội tạng của cơ thể

Triglyceride đóng vai trò xây dụng các mô mỡ bao quanh các nội tạng. Lớp mô mỡ này có vai trò bảo vệ nội tạng (tim, gan, phổi,…) khỏi chấn thương và an toàn trong lúc chuyển động cơ thể.

– Cung cấp một lớp cách nhiệt

Ngoài vai trò bảo vệ nội tạng, chất béo dưới da còn đóng vai trò như lớp cách nhiệt của cơ thể, giúp giảm thiểu lãng phí nhiệt qua da, giúp cơ thể duy trì nhiệt độ ổn định để các cơ quan nội tạng thực hiện tốt tất cả các chức năng.

Xem thêm:

– Là nguồn chuyển hóa năng lượng

Nguồn chính năng lượng của cơ thể là carbohydrate nhưng cơ thể cần nhiều năng lượng hơn thì năng lượng được lấy từ triglyceride, khi ăn kiêng và tập luyện trong thời gian dài, chất béo trong máu sẽ bi phá vỡ thành các acid béo, sẽ cung cấp cho bạn nguồn năng lượng cần thiết.

– Giúp hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết

Một trong những vai trò quan trọng nhất của triglyceride là giúp hấp thụ dinh dưỡng cần thiết, đó là giúp hòa tan các loại vitamin A, D, E, K. Cơ thể sẽ không có khả năng hấp thu các loại vitamin này nếu nồng độ triglyceride trong máu quá thấp cơ thể sẽ không nhận đủ các vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng. Tuy nhiên tăng triglyceride máu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành, nghẽn động mạch,…

2. Nguy cơ của tăng triglyceride máu

Nồng độ triglyceride được coi là bình thường khi nằm trong khoảng thấp hơn 150mg/dL, 150-199mg/dL là cao nhẹ, 200-499mg/dL, được gọi là cao và mức hơn 500mg/dL được coi là rất cao.

Tăng triglyceride máu và rối loạn do tăng triglyceride khá nguy hiểm. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, gây tắc nghẽn các động mách khác, gây xơ vữa, các bệnh lý huyết áp – thường là huyết áp cao… Nếu đã mắc bệnh đái tháo đường, bệnh thận, suy giáp nếu kèm triglyceride có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tổng hợp lại ta có những nguy cơ có thể gặp như:

– Bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, huyết áp cao

– Bệnh thận, bệnh suy giảm có kèm tăng triglyceride máu

– Nồng độ triglyceride cao hơn 500 mg/dL có thể gây viêm tuyến tụy

Vậy làm thế nào để ổn định nồng độ triglyceride máu phòng các biến chứng nguy hiểm khác.

3. Cách hạ nồng độ triglyceride trong máu

– Giảm trọng lượng cơ thể

Giảm cân cần được thực hiện nếu khi xét chỉ số BMI (bằng số cân nặng đơn vị kg chia cho bình phương chiều cao đơn vị mét) trên 23. Kiểm soát vòng eo nhỏ hơn 90cm và phụ nữ nhỏ hơn 80cm (Đây là tiêu chuẩn của người châu Á)

cân bằng nồng độ chất béo trong máu
Tập thể dục là cách để cân bằng lượng chất béo trong cơ thể giảm trọng lượng và tăng cường sức đề kháng

– Giảm tiêu thụ đường

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu hàng ngày không mỗi người tiêu thụ đường không vượt quá 10% lượng calo trong ngày thì mức triglyceride ở mức thấp, nhưng các chuyên gia khuyến cáo nên giữ con số đó dưới 5%, tức là bạn không thể tiêu thụ vượt quá 150g đường nếu là đàn ông và 100g đường nếu là phụ nữ.

– Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ

Không nên ép nước trái cây để sử dụng quá thường xuyên, nên ăn cả miếng, bởi nếu chỉ uống nước trái cây có thể làm tăng lượng đường trong máu, trong khi nếu ăn cả miếng, chất xơ trong trái cây có thể giúp ổn định lượng đường huyết.

Nên ăn nhiều rau xanh để cải thiện tình trạng triglyceride dư thừa trong máu.

– Tiêu thụ nhiều hơn các axit béo omega3

Axit béo omega3 có thể tìm thấy trong cá béo, loại axit béo này lành mạnh hơn so với các loại chất béo trong thịt đỏ, tuy nhiên nếu cơ thể đã dư thừa triglyceride thì không nên uống bổ sung omega3 mà nên cung cấp cho cơ thể nhiều chất béo cần thiết này theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Để ổn định và kiểm soát chất béo trong máu, có thể sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên. Tham khảo thêm TẠI ĐÂY 

Nguồn: nhansamlinhchi.org

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *